Nguyễn Ngọc Khanh

Chia sẻ tri thức - Kiến tạo tương lai.

5 điều nên và 10 điều không nên làm để năm mới được may mắn, thuận hoà

5 điều nên và 10 điều không nên làm để năm mới được may mắn, thuận hoà

Admin 0 41

Khai Vận Đỏ - Đón Năm Mới

Quan niệm tâm linh dân gian cho rằng đầu năm mới mà được may mắn, hanh thông thì cả năm sẽ được thuận hoà yên ấm. Đầu năm mới mà xui xẻo, buồn bực thì cả năm sẽ kém thuận lợi, khó thành công hay còn gọi là giông cả năm.
Có đôi điều có sự lí giải, có đôi điều chỉ là dân gian đồn đại nên theo hay không theo, tin hay không tin xin tuỳ bạn.

A - NÊN

1- Đêm giao thừa nấu 1 nồi nước lá mùi già, tắm 1 lượt bằng nước lá mùi già này được tin rằng sẽ gội sạch đi những xui rủi của năm cũ, đón những điều lành của năm mới.

2- Cần hiểu mùng 1 tết Cha (dành thời gian cho nhà nội), mùng 2 tết Mẹ (dành thời gian cho nhà ngoại) để việc thăm hỏi được đủ lễ, hoan hỉ. Với những ai còn đi học hoặc muốn tri ân thầy cô giáo thì mùng 3 được mặc định là ngày đi chào hỏi thăm chúc thầy cô.

3- Mặc đồ màu sắc tươi sáng. Ăn các món ăn như hạt dẻ cười (vui vẻ), thịt bò thịt lợn (đỏ, may mắn). Nói những lời hay ý đẹp để dành những điều tốt lành cho những người xung quanh.

4- Xin chữ về nhà: Quan niệm các chữ tài, lộc, chí, vượng, thịnh, hưn , thuận sẽ mang tới sự hanh thông thuận lợi, may mắn trong cả năm mới.

5- Chọn hướng xuất hành hợp tuổi đón tài thần (Lộc) hoặc hỉ thần (cưới xin con cái).

B - KHÔNG NÊN:

1- Kiêng mở tủ, két mùng 1. Xuất phát từ quan niệm tài lộc đầu năm tụ vào trong tủ nên mở tủ, két thì tài lộc bay mất. Vậy nên ở 1 số nơi các cụ có thói quen treo 1 bộ đồ đẹp để mặc đi chơi tết và 1 bộ đồ để mặc ở nhà ra ngoài. Để vẫn có đồ mặc mà không phải mở tủ, két lấy đồ.

2- Kiêng đánh vỡ đồ đạc từ mùng 1 đến mùng 3. Sự đổ vỡ tượng trưng cho sự xui xẻo mất mát vậy nên tránh.

3- Kiêng không quét nhà từ mùng 1 đến mùng 3. Đầu năm mới nhà chưa có rác mà đang tụ lộc. Quét rác đi có thể quét mất lộc. Nếu là người quá sạch sẽ thì có thể quét và gom vào 1 góc chứ đừng hót đi.

4- Kiêng ăn vịt (lạch bạch -> chậm tài lộc), mực (đen), trứng vịt lộn (lên voi xuống chó), mắm tôm (nặng mùi), thịt chó, kiêng lật cá hay ăn đuôi cá (công việc bị lật đổ), kiêng ăn tôm (vì con tôm đi giật lùi).

5 - Kiêng đòi nợ. Việc dây dưa tiền bạc đầu năm sẽ khiến cả con nợ và chủ nợ đều bức xúc, bực tức. Điều này sẽ khiến đầu năm đã vướng mắc, cả năm sẽ bão bùng. Vậy nên dù là con nợ hay chủ nợ xin tránh đề cập vấn đề này những ngày đầu năm.

6- Không cho lửa, không cho nước ngày đầu năm. Lửa tượng trưng cho sự yên ấm no đủ, nước tượng trưng cho tiền tài hanh thông. Tránh cho đi mà may mắn trong năm mới. Thực tế trừ phong bao lì xì đầu năm không nên cho, tặng bất cứ quà gì.

7- Không đi chúc tết sáng mùng 1. Thường mùng 1 tết là thời gian các gia đình ngủ nướng nên việc chúc tết mùng 1 sẽ khiến họ bị mất giấc, cảm giác bức xúc khó chịu, phiền hà.

8- Kiêng nói những điều xui rủi. Kiêng mua các vật phẩm xui rủi hoặc các vật phẩm tâm linh không rõ nguồn gốc, không rõ tác dụng.

9- Kiêng bất hoà, cãi vã, gây sự. Nên giữ thái độ hoan hỉ vui vẻ, không chỉ tốt cho riêng bản thân mà cả những người xung quanh.

10- Thực tế quan niệm xưa còn kiêng cữ mặc đồ màu đen - trắng (do là màu sắc lễ tang). Tuy nhiên hiện đại với nhiều người không mặc đen trắng thì không biết mặc gì. Vậy nên tuỳ hỉ mà kiêng hay không kiêng. Không thì kiêng mùng 1 là được rồi.

Bình luận