Nguyễn Ngọc Khanh

Chia sẻ tri thức - Kiến tạo tương lai.

Ăn uống trong 3 ngày tết thế nào để không mắc sai lầm?

Admin 0 19

Tích trữ quá nhiều thực phẩm trong tủ lạnh hay uống rượu bia quá nhiều là những sai lầm phổ biến của người Việt trong dịp tết

Tích trữ quá nhiều thực phẩm

Thời tiết ẩm ướt ở các tỉnh miền Bắc vào đợt tết Nguyên Đán là điều kiện thuật lợi để các vi khuẩn, nấm mốc phát triển. Việc tích trữ thực phẩm quá nhiều hay quá lâu trong điều kiện không tốt dễ bị nấm mốc, gây ngộ độc cho người sử dụng, đặc biệt nếu gây độc tố aflatoxin thì rất nguy hiểm. Trong khi đó ở miền Nam, thời tiết nóng, các loại thực phẩm có nhiều đạm như thịt, cá dễ bị ôi thiu.

Việc ăn uống trong ngày tết ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe (laodong.vn)

Vì thế, Cục trưởng An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) Nguyễn Thanh Phong đã khuyến cáo, người dân nên thay đổi thói quen tiêu dùng trong Tết, không nên tích trữ quá nhiều thực phẩm. Hiện nay, ngày mùng Một, Hai Tết, các siêu thị, các chợ đã bán hàng, sản phẩm tươi sống như thịt, cá, rau, củ quả… luôn có sẵn, đáp ứng đủ nhu cầu cho người tiêu dùng.

Ông Phong cũng lưu ý, việc bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh cũng khiến thực phẩm không đảm bảo an toàn. Hiện nay hầu như nhà nào cũng có tủ lạnh, hay mua đồ ăn về tích trữ. Tuy nhiên, người dân không nên coi tủ lạnh là một “bảo bối” vì tủ lạnh khác với tủ đá cũng chỉ bảo quản được thực phẩm trong một thời gian nhất định.

Theo Viện Dinh dưỡng, với các loại thịt thời gian lưu giữ không nên quá 3-5 ngày, cá là 3 ngày, riêng các loại phô mai có thể để được 1-3 tháng. Với thức ăn chín, khi đã được lấy ra khỏi tủ lạnh chỉ sử dụng một lần cho bữa sau, và nếu còn không để lại bữa sau. Thức ăn bị nhiễm vi khuẩn, để lâu trong tủ lạnh vẫn sinh ra độc tố. Thức ăn đun lại, vi khuẩn sẽ bị tiêu diệt ở nhiệt độ 100ºC, nhưng độc tố do vi khuẩn sinh ra vẫn còn nguyên gây ngộ độc cho người sử dụng.

Hạn chế rượu bia và nước ngọt có ga

Việc uống rượu bia trong dịp tết là thói quen của đại đa số người Việt. Tuy nhiên, thói quen này cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ đối với sức khỏe.

Ths. BS Nguyễn Trung Nguyên, phụ trách Trung tâm Chống độc, BV Bạch Mai cho biết, thời điểm cận tết số lượng bệnh nhân nhập viện đã gia tăng đột biến. Ngoài ngộ độc rượu methanol, ông bác sĩ còn cảnh báo việc uống các loại rượu không rõ nguồn gốc sẽ gây xơ gan, thủng dạ dày, tụt đường huyết…

Chưa kể, việc sử dụng rượu bia trong ngày tết còn gây nguy hiểm cho người điều khiển giao thông. Dịp tết Nguyên Đán Đinh Dậu, cả nước xảy ra 368 vụ tai nạn giao thông khiến 203 người chết, 417 người bị thương. Trong số đó, nguyên nhân phần lớn đến từ việc sử dụng rượu bia trong quá trình điều khiển phương tiện.

Việc sử dụng nhiều nước ngọt có ga lại khiến cơ thể bị tăng cân mất kiểm soát. Trong nước ngọt có nhiều đường, cơ thể hấp thụ sẽ tạo thành mỡ thừa dẫn đến tăng cân.

Bình luận