Nguyễn Ngọc Khanh

Chia sẻ tri thức - Kiến tạo tương lai.

Cuộc đời không phí hoài của tỷ phú đôla Phạm Nhật Vượng

Cuộc đời không phí hoài của tỷ phú đôla Phạm Nhật Vượng

Admin 0 100

Vốn kín tiếng với truyền thông trong nước, ông chủ Vingroup bất ngờ lên báo vào những ngày đầu tiên của năm 2018. Với vị tỷ phú này, vì "lỡ làm người rồi" nên bản thân ông "không thể sống một cuộc đời phí hoài".

Mục tiêu của tôi không có gì thay đổi, về bản chất vẫn là làm đẹp cho đời - Phạm Nhật Vượng

Trong bài phỏng vấn đầu tiên với báo chí trong nước, tỷ phú USD Phạm Nhật Vượng nhắc lại câu nói ông đã từng chia sẻ với phóng viên của Forbes nhiều năm trước cho câu hỏi Vingroup đang làm gì với kế hoạch mở rộng kinh doanh sang các ngành phi địa ốc.

Làm được một thương hiệu Việt Nam nổi tiếng, được tôn trọng, được đánh giá cao trên thế giới thì đó là giá trị tinh thần cho cả dân tộc chúng ta chứ không phải riêng Vingroup - Phạm Nhật Vượng

Với ông chủ tập đoàn tư nhân lớn nhất Việt Nam, nếu xây nhà đẹp, công trình đẹp là cách ông để lại cho đời những giá trị vật thể, thì việc mở rộng sang mảng giáo dục, y tế, phim ảnh, bán lẻ... là tạo ra những giá trị phi vật thể. Mục đích cao nhất của tỷ phú này là mang lại một giá trị tinh thần cho dân tộc thông qua xây dựng thương hiệu Việt nổi tiếng toàn cầu.

Cứ cái gì tốt cho xã hội, tốt cho nhiều người và chúng tôi thấy mình có đủ năng lực thì chúng tôi sẽ làm - Phạm Nhật Vượng

Những kế hoạch tương lai của Vingroup dường như luôn phải hội tụ 2 điều kiện cần và đủ, bởi nếu tốt cho xã hội, nhưng Vingroup nhắm thấy họ không thể làm tốt (như mảng thực phẩm, đồ uống) thì tỷ phú Vượng cương quyết không nhảy vào.

Tôi không quan tâm đến chuyện lọt vào top 500 người giàu nhất thế giới - Phạm Nhật Vượng

Cuối năm 2017, danh sách Forbes cập nhật cho thấy số tài sản được định giá dưới tên ông Vượng đã lên tới 4,3 tỷ USD. Trở thành người Việt duy nhất top 500 người giàu nhất hành tinh, nhưng vị tỷ phú kín tiếng bậc nhất Việt Nam khẳng định mình không quan tâm đến danh hiệu này.

Thương hiệu là của một sản phẩm cụ thể, là cái gì đó có thể dùng được, còn tôi thì không muốn cho ai dùng nên tôi thực sự không quan tâm - Phạm Nhật Vượng

Với ông chủ Vingroup, thương hiệu của bản thân là thứ "không muốn cho ai dùng".

Lỡ làm người rồi, không thể sống một cuộc đời phí hoài được - Phạm Nhật Vượng

Không ngừng đưa ra những mục tiêu mới, chẳng nghĩ đến việc dừng lại hưởng thụ, Phạm Nhật Vượng tâm niệm đã "lỡ" làm người thì không thể sống một cuộc đời phí hoài. Lời tự bạch của ông khiến không ít người liên tưởng tới câu nói nổi tiếng trong tác phẩm "Thép đã tôi thế đấy".

Tôi không có nhu cầu gì nhiều, cơm ăn áo mặc, nhà cửa, xe cộ...có rồi - Phạm Nhật Vượng

Ông Vượng thừa nhận mình không có nhiều nhu cầu. Những thứ thiết thân nhất, là cơm ăn, áo mặc, nhà cửa, xe cộ... được ông tổng kết bằng hai từ đơn giản "Có rồi!".

Người ta bay suốt ngày thì mới mua chứ tôi không đi đâu mấy, máy bay tính ra sẽ lỗ thì mua làm gì - Phạm Nhật Vượng

Hai triệu phú USD từng xếp dưới ông Vượng trong bảng xếp hạng người giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam đều từng sở hữu máy bay riêng. Nhưng nói về giả định mua máy bay, ông Vượng khẳng định sẽ không mua vì "tính ra sẽ lỗ".

Cái gì đáng thì bao nhiêu cũng đầu tư, nhưng không đáng thì một đồng cũng không tiêu - Phạm Nhật Vượng

Sở hữu khối tài sản tỷ đô, nhưng phong cách chi tiêu của ông Phạm Nhật Vượng lại vô cùng cẩn trọng. Tất cả chỉ gói gọn trong câu hỏi "có đáng hay không?" mà không phải trong chuyện "sẽ chi bao nhiêu?".

Bình luận