Nguyễn Ngọc Khanh

Chia sẻ tri thức - Kiến tạo tương lai.

Lý giải giỗ tết quanh năm không bằng ngày rằm tháng giêng

Lý giải giỗ tết quanh năm không bằng ngày rằm tháng giêng

Admin 0 54

Trong hệ thống lễ tết của người việt cổ có 3 kì lễ tết: Thượng - Trung - Hạ rất quan trọng. Tết thượng nguyên - rằm tháng giêng, tết trung nguyên - rằm tháng bảy, tết hạ nguyên - rằm tháng 10.

Theo đó thì tết thượng nguyên để chúng ta hướng thiên cầu phúc, tết trung nguyên để hướng địa quan xá tội (tháng cô hồn), tết hạ nguyên để hướng thủy quan giải ách (tiêu tan tai nạn). Bỏ qua trung nguyên và hạ nguyên.
Tết thượng nguyên được coi là thời điểm nên đi lễ để được ban lộc ban thuận, được ban phúc ban ơn. Khi được ban phúc ban ơn cũng tương ứng với việc cả năm sẽ được xuôi thuận bình hoà. Vậy nên mới có câu giỗ tết quanh năm không bằng ngày rằm tháng giêng - Câu nói đi lễ cả năm không bằng ngày rằm tháng giêng cũng mang ý nghĩa tương tự.

Vì quan niệm rằng đi vào ngày khác tháng khác thì chủ yếu chỉ kêu cầu được cho bản thân trong tháng đấy. Đi rằm tháng giêng thì kêu được cho cả năm vậy và cũng là thời điểm dễ nhất trong năm chúng ta có thể hướng thiên (trời) mà xin phúc. 

Tuy nhiên, vẫn cần phải hiểu việc đi lễ dù vào thời điểm nào cũng là điều tốt cả không phải cứ gì rằm tháng giêng hay mùng 1. Đi lễ chính là để tâm an, tiếp là để thể hiện tín ngưỡng với Phật Thánh, tiếp là để sám hối sân si trong cuộc sống giúp cho tâm được giác ngộ để sống tốt hơn, thiện hơn, sau là để mong bề trên che chở cho cuộc sống thêm hanh thông thuận lợi. Việc đi lễ không thể biến không thành có mà chỉ có thể biến có thành tốt hơn, biến nỗ lực ra kết quả. Vậy nên đừng nghĩ chỉ cần đi lễ không làm gì là sẽ có hết.

Cách sống chính là hạt mầm, hạt gì thì sẽ mọc thành cây đó. Hạt tốt thì cây tốt quả thiện, hạt xấu thì cây xấu quả ác. Đi lễ sẽ giúp cho quá trình từ hạt thành cây được nhanh hơn nhưng ở đời làm gì có chuyện hạt táo mọc thành cây mít đâu.

Người lười biếng, không làm, không cố gắng thì lễ nhiều cũng đâu ra mà có lộc. Người sinh hoạt vô tổ chức, rượu bia thuốc lá, bay lắc cần ke thì đâu ra mà sức khoẻ dồi dào. Người tâm thái không tốt, mưu hèn kế bẩn, khôn lỏi quỵt nợ lợi dụng thiên hạ thì đâu ra mà bình an. Người thả thính tùm lum, kén cá chọn canh, mắt để trên đầu, cái tôi quá lớn thì đâu ra mà tình duyên thuận lợi

Vậy nên lễ bái đến đâu, tinh thông thế nào cốt yếu vẫn phải từ cách sống cá nhân. Sống không đủ tốt, cố không đủ lắm thì lễ nhiều cũng vô dụng. Sống đủ tốt, tâm hướng thiện, nỗ lực đủ sâu, chăm chỉ cần cù, tâm thái bình hoà thì trước mắt khó khăn nhưng sẽ sớm được thành tựu, sớm được an yên.

Chúc các tình yêu lễ lạc an lành!

Bình luận