Nguyễn Ngọc Khanh

Chia sẻ tri thức - Kiến tạo tương lai.

Ra huyết hồng có phải sắp sinh? Và những điều cần biết

Admin 0 3

Ra huyết hồng có phải sắp sinh là điều được khá nhiều bà mẹ quan tâm, để có thể chuẩn bị đầy đủ và tốt nhất cho cuộc ‘vượt cạn’ thành công. Cùng theo dõi bài viết sau đây để biết chi tiết hơn về vấn đề này nhé!

Theo các bác sĩ chuyên khoa, những dấu hiệu sắp sinh có thể sớm hoặc trễ hơn 7-10 ngày. Một trong những dấu hiệu sắp sinh đó là ra huyết hồng. Tuy nhiên, mức độ ra huyết hồng như thế nào, có kèm theo các cơn đau bụng không thì các mẹ bầu nêm tìm hiểu kỹ để có những phương pháp xứ lý kịp thời khi gặp phải.

Ra huyết hồng có phải sắp sinh không?

Ra huyết hồng hay còn gọi là ra máu báo sinh. Đây là tình trạng trước khi sinh một thời gian âm đạo của thai phụ thường chảy ra một chất màu hồng còn gọi là huyết hồng. Dấu hiện này thường xuất hiện trước khi sinh một ngày. Một số trường hợp đặc biệt thì dấu hiệu này xuất hiện trước vài tuần nhưng rất ít gặp.

Ra huyết hồng là một trong những dấu hiệu sắp sinh. Ảnh internet

Một khi thấy ra huyết hồng, mẹ bầu cần nhanh chóng nhờ người nhà đưa đến bệnh viện để gặp bác sĩ chuyên khoa tư vấn và hỗ trợ. Bởi phần lớn, ra huyết hồng là dấu hiệu chuyển dạ, chúng xuất hiện rải rác khi có sự giãn mở tử cung của mẹ bầu.

Bên cạnh đó, nếu thấy huyết hồng hoặc dịch nhầy đi kèm thì mẹ bầu cần theo dõi, có thể nhập viện ngay. Một khi huyết hồng ra kèm với dịch nhầy cùng với các cơn đau bụng thì có thể là mẹ sắp sinh trong khoảng 12-24 giờ nữa. Lúc này, mẹ bầu nên mang cả túi đồ đi sinh vào viện và đi cùng người thân để tiết kiệm thời gian.

Tuy nhiên, nếu ra huyết hồng mà kèm theo một số dấu hiệu sau đây thì mẹ bầu không nên chần chừ mà hãy đến gặp bác sĩ ngay để có giải pháp điều trị hiệu quả.

Biến chứng tiền sản giật

Mẹ bầu ra huyết hồng, đồng thời bị hoa mắt, đau đầu hay đột nhiên cơ thể bị sưng phù, tăng huyết áp thai kỳ.

Biến chứng “phân su”

Mẹ bầu bị vỡ ối, thấy có màu xanh hay nâu nhạt. Đây có thể là “phân su” – phân thải đầu tiên trong đời bé. Em bé sẽ gặp nguy hiểm nếu hít hoặc nuốt phân su vào bụng. Lúc này bác sĩ sẽ can thiệp để giúp đỡ em bé chào đời nhanh chóng và an toàn.

Tóm lại: Nếu không có gì bất thường, mẹ bầu ra huyết hồng thì sau 1 – 3 ngày sau đó sẽ sinh. Phần lớn là sau một ngày sẽ sinh. Do đó, mẹ bầu hãy cố gắng chú ý các biến chuyển của cơ thể để có thể thực hiện thiên chức làm mẹ một cách tốt nhất.

Những dấu hiệu sắp sinh khác mẹ bầu nên tìm hiểu

Ngoài ra huyết hồng, dưới đây là một số dấu hiệu sắp sinh, mẹ bầu cần lưu ý, để chuẩn bị tinh thần, đến viện sớm để kịp thời được khám và đón em bé chào đời mạnh khỏe.

Vỡ nước ối

Khi vỡ ối có nghĩa là em bé sắp chào đời. Ảnh internet

Thai nhi trong bụng mẹ bầu luôn được nằm trong bọc nước ối. Vì thế, khi chuyển dạ, màng thai rách ra và nước ối sẽ chảy ra ngoài. Khoảng 24 tiếng, sau khi vỡ nước ối, em bé sẽ chào đời. Tuy nhiên có một số trường hợp nếu vỡ ối sốm thì có thể gây nguy hiểm đến tính mạng của thai nhi. Do đó, khi thấy dấu hiệu này bạn nên nhập viện ngay để bác sĩ nhanh chóng có biện pháp can thiệp kịp thời.

Các cơn co thắt

Khi bắt đầu chuyển dạ, mẹ bầu thường sẽ cảm thấy trong cơ thể xuất hiện những co thắt nhẹ cộng thêm hiện tượng đau lưng, đau bụng. Khi các cơn co thắt có dấu hiệu kéo dài hơn bình thường và dồn dập thì đây có lẽ là thời điểm sinh con sắp tới. Vì thế, bạn hãy ghi lại lịch sử những cơn đau thắt của mình nhé!

Các cơn co thắt xuất hiện báo hiệu mẹ sắp sinh em bé. Ảnh internet

Hy vọng với những thông tin trên đây, các mẹ đã biết được ra huyết hồng có phải sắp sinh hay không, để có công tác chuẩn bị tốt nhất giúp “mẹ tròn con vuông”.

Bình luận