Nguyễn Ngọc Khanh

Chia sẻ tri thức - Kiến tạo tương lai.

Sự tương quan giữa hình ảnh CVKD và Lão Hạc của Nam Cao

Sự tương quan giữa hình ảnh CVKD và Lão Hạc của Nam Cao

Admin 0 170

CVKD đi đời rồi, ông giáo ạ!
- Mất hết rồi?
- Mất hết rồi? Chẳng còn gì cả.
Lão cố làm ra vẻ vui vẻ. Nhưng trông lão cười như mếu và đôi mắt lão ầng ậng nước, tôi muốn ôm choàng lấy lão mà òa lên khóc. Bây giờ thì tôi không xót năm quyển sách của tôi quá như trước nữa. Tôi chỉ ái ngại cho lão Hạc. Tôi hỏi cho có chuyện:
- Thế không còn cách nào lấy lại à?
Mặt lão đột nhiên co dúm lại. Những vết nhăn xô lại với nhau, ép cho nước mắt chảy ra. Cái đầu lão ngoẹo về một bên và cái miệng móm mém của lão mếu như con nít. Lão hu hu khóc...
- Khốn nạn... Ông giáo ơi! CVKD có biết gì đâu. Các cụ lớn tuổi cứ tưởng có thêm được nơi chăm sóc sức khỏe, các cô chú nông dân cứ tưởng có thêm ít tiền lo trang trải cuộc sống và các bạn trẻ có nơi giao lưu về cách làm giàu nhưng giờ thì chẳng còn gì nữa. Bọn Thiên Ngọc Gờ Zúp chạy thoát thành công rồi. Bây giờ tiền bạc, nhà cửa, tài sản bao năm tích góp, tình cảm hàng xóm láng giềng của CVKD chẳng còn nữa. (Theo truyện ngắn Lão Hạc - Nam Cao)

Đề bài: 

Câu 1. Hãy nêu suy nghĩ của Anh/chị trong việc hệ lụy quá lớn mà Thiên Ngọc Gờ Zúp gây ra? (4 điểm).

Câu 2. Theo đoạn văn trên, Anh/chị hãy phân tích sự tương quan giữa hình ảnh CVKD của Thiên Ngọc Gờ Zúp và Lão Hạc của Nam Cao? (6 điểm)

BÀI LÀM

Câu 1:

Thiên Ngọc Gờ Zúp là công ty đa cấp hoạt động tại Việt Nam đã được 18 năm kinh doanh chủ yếu các mặt hàng điện máy, mỹ phẫm, thực phẩm chức năng...Trong suốt quá trình Công ty này đã thay đổi tên khá nhiều lần gồm: Sinh Lợi từ năm 2000 - 2005, Thiên Ngọc Minh Uy từ năm 2005 - 20017, Thiên Ngọc Gờ Zúp từ đầu năm 2017 đến nay. Hiện nay Thiên Ngọc Gờ Zúp chia ra các mảng gồm: IE, HB, Thủ Đạo Thang, Moon Cherry, Phòng khám Vân Hải, Kinh doanh online Thần Bách, Bất động sản Trung Thịnh, Cửa hàng Bengal Vintage, đá quý Thái Nhã. Quá khứ Thiên Ngọc Minh Uy là công ty kinh doanh theo mô hình đa cấp đã để lại hệ lụy rất lớn cho người tiêu dùng tại Việt Nam.

Vào Việt Nam năm 2000 với cái tên Sinh Lợi do ông Tô Vân Minh sáng lập. Thời điểm đó chưa có nghị định về đa cấp nhằm tạo hành lang pháp lý bảo vệ ngành nghề này nên lợi dụng điều này Công ty đã hoạt động bất chấp để có được doanh thu và tạo hình ảnh xấu cho ngành nghề bị dư luận lên án. Đến năm 2005 nghị định 110 ra đời Công ty cũng đã kịp đổi tên thành Thiên Ngọc Minh Uy để chạy trốn những hệ lụy mà Sinh Lợi gây ra đồng thời làm giảm bớt áp lực từ dư luận. Trong suốt 12 năm mang tên Thiên Ngọc Minh Uy không những làm hình ảnh đa cấp tại Việt Nam tốt hơn mà Công ty đã làm ngày càng xấu đi với rất nhiều vụ bê bối tình dục liên quan đến lãnh đạo của công ty.

Vụ bê bối tình dục của chủ quản nghiệp vụ miền Bắc với CVKD cấp cao đã có gia đình

Những vụ việc này đã diễn ra trong thời gian rất dài mà không ai dám lên tiếng vì cái uy công ty tạo ra cho nhân viên của mình. Chính điều này khiến nhiều người nghĩ về công ty theo hướng chẳng khác gì cái ổ mại dâm. Không chỉ sống theo bản năng, những vị lãnh đạo này luôn làm quyền với tất cả CVKD để thể hiện bản thân mình là người quyền cao chức trọng trong khi đó đầu rỗng toét. Chưa kể những người lãnh đạo Công ty không hề được đào tạo qua bất kỳ các khóa học về kinh tế nào đã khiến cho những người này như bù nhìn và tay sai cho những người đứng sau. Chỉ vì đồng tiền mà họ đã bất chấp không ngần ngại đẩy nhiều gia đình đi đến bờ vực thẳm.

Bê bối tình dục của chủ quản thẩm mỹ miền Bắc và chồng nhân viên cấp dưới

Ngoài những vụ lùm xùm liên quan đến tình ái của các vị lãnh đạo thì các lãnh đạo Thiên Ngọc Minh Uy cũng đã có 1 thời ăn chơi không có điểm dừng. Nhằm có tiền phục vụ cho những việc thể hiện giàu có công ty đã đưa ra rất nhiều chương trình để thu hút được nguồn tiền từ người dân. Các chương trình bắt đầu từ năm 2011 với Trăm Hoa Đua Nở và cuối cùng chuỗi chương trình kết thúc vào năm 2016. Tổng số tiền ước tính lên đến cả trăm ngàn tỷ đồng. Với cách tính lấy tiền người sau trả cho người trước một cách tinh vi đã khiến nhiều người không ngần ngại rót tiền vào Công ty. Khi bong bóng đã nổ thì người chịu thiệt là các nhà đầu tư, CVKD. Mất nhiều thì vài chục tỷ, ít thì cũng vài trăm triệu. Có nhiều người quá tin tưởng vào chương trình và sự phát triển của Công ty mà không ngần ngại cầm cố nhà cửa để đầu tư và cuối cùng bây giờ phải mất hết tài sản bao năm tích góp.

CVKD mất tài sản bao năm tích vì quá tin vào chương trình của Công ty Thiên Ngọc Minh Uy

Với chế độ trả tiền cho những người dẫn bạn hay người thân lên công ty và mua sản phẩm đã khiến cho hệ lụy quá lớn. Chính vì điều này mà nhiều gia đình tan nát, tình cảm bà con láng giếng đi xuống nghiêm trọng vì họ cho rằng người dẫn mình lên công ty đã lừa họ. Bao niềm tin, uy tín bao năm xây dựng đã mất chỉ trong thời gian ngắn. Nỗi đau này không biết bao giờ mới nguôi ngoa rồi cả tiền bạc, danh dự không biết bao giờ mới có thể lấy lại được. Thật sự quá tàn ác. Nghĩ đến cảnh này bản thân tôi lại thấy đau xót quá, thà ném quả bom nguyên tử như Mỹ ném xuống ở Nhật mà dễ chịu hơn. Cái chính sách khốn nạn không gây sát thương về mặt vật chất nhưng lại gây tổn hại to lớn vô cùng đến tinh thần.

Với những việc Thiên Ngọc Gờ Zúp gây ra cho bao nhiêu người chúng ta cần phải lên tiếng phản đối dữ dội về cách làm việc của Công ty này. Có lẻ chúng ta đã quá dễ dãi nên càng ngày công ty càng coi thường khách hàng. Rồi đây những hạng mục hiện nay Công ty đang kinh doanh không biết sẽ khiến bao nhiêu người khốn khổ. Sản phẩm thì nguồn gốc không rõ ràng, đặc biệt với bệnh viện Vân Hải. Thật sự bây giờ cũng chẳng thể tin tưởng được những thuốc hay thực phẩm chức năng từ các hạng mục của Công ty. 

 Câu 2:

Lão Hạc là một người nông dân sống cảnh nghèo đói, khổ cực, góa vợ, hoàn cảnh khó khăn bắt buộc mà con trai lão bỏ làng đi vào đồn điền cao su làm ăn, để Lão Hạc ở nhà với con chó mà con trai lão mua. Những ngày tháng xa con lão phải sống trong lo âu, phiền muội vì chưa làm tròn bổn phận của một người cha dành cho đứa con của mình.

Nhân vật ông giáo chính con người nhiều chữ nghĩa ấy lại nghèo, nếu lão Hạc yêu cậu Vàng bao nhiêu thì cũng như ông giáo yêu quý những quyển sách của mình bấy nhiêu, dù quý sách nhưng vì nghèo đói ông cũng phải bán dần đi còn đúng 5 quyển ông nói “dù có phải chết cũng không bán”. Thông qua nhân vật ông giáo làm ta hiểu được thêm nỗi đau trực tiếp của người nông dân, hiểu thêm được căn nguyên sâu xa trong nỗi đau của họ phải trực tiếp chịu đựng, dù vậy họ vẫn phải bươm trải, lao động vất vả để duy trì cuộc sống nghèo túng.

Vì sống một mình, cộng thêm sự cô đơn một mình trong nhà mà lão Hạc thương cậu Vàng lắm, có gì cũng cho nó ăn, chăm sóc chu đáo nhưng sự nghèo đói khiến ông phải bán nó đi, một quyết định mà chính ông cũng cảm thấy có lỗi. Sau trận bão, lão không thể kiếm ra tiền mà “tiêu một xu cũng là tiêu vào tiền của cháu". 

Để rồi lão chọn kết cục thật bi thương, lão dành dụm được số tiền cho đứa con trai cùng mảnh đất để cho nó sau này lấy vợ. Nhân vật Lão Hạc tự sắp xếp cái chết trước cho mình, một cái chết giải thoát cho mọi thứ, đây chính là tình cảnh chung mà người dân nghèo khổ lúc bấy giờ phải chịu đựng. Cái chết của Lão Hạc đã được ông chuẩn bị, từ việc mua bả chó về, rồi gọi ông giáo sang dặn dò những ý nguyện của ông, để rồi bán cậu Vàng, bán một người bạn trung thành luôn bên cạnh ông, để có một kết thúc tuy không có hậu nhưng nó đang lên án, một xã hội mục nát, dồn ép con người ta đến bước đường cùng.

Dù nghèo đói nhưng đến phút cuối cùng lão vẫn giữ được nét thanh cao trong con người mình, giữ được nhân phẩm, đạo đức, không làm cho một đời bị nghèo đói làm vẩn đục, để rồi nhận được sự giải thoát cuối cùng. Cái chết chính là tâm điểm của tác phẩm khi sáng lên tinh thần nhân văn cao cả của con người.

Bằng lối văn kể chuyện đầy đặc sắc của mình tác giả làm tăng thêm giá trị nghệ thuật và đặc biệt càng khiến người đọc thêm cảm phục hơn tinh thần của những người nông dân nghèo khổ,  dân gian ta thường có câu “đói cho sạch, rách cho thơm” để hiểu được dù nghèo nhưng chúng ta vẫn phải ngẩng cao đầu, sống sao cho hợp tình hợp lý, để nhân phẩm luôn trong sạch.

Đoạn văn được mở đầu bằng câu cảm thán của Lão Hạc thốt lên với ông Giáo sau khi nghe tin Thiên Ngọc Gờ Zúp đã chạy thoát thành công. Đây là câu cảm thán chứng tỏ sự bất lực và vô vọng khi nhắc đến Công ty này. Không chủ ngữ, không vị ngữ và chỉ vài câu chữ nhưng mở đầu đoạn văn đã khiến người đọc đau thắt lại. Cảm xúc giống như nhận được tin xấu từ người thân yêu của mình. Cũng đúng thôi, đã từng yêu thương công ty là thế nhưng bây giờ chính những người trong cuộc đã giẫm nát cái tình cảm đó. Họ chỉ muốn gom thật nhiều tiền, muốn giàu có thật nhanh để được ăn chơi hoang lạc. 

Sau đó tác giả miêu tả biểu hiện buồn bã của nhân vật Lão Hạc khi chia sẻ điều đau thương với ông Giáo. Lòng buồn nhưng vẫn cố tỏ ra vui khiến cho người đọc hình dung được sự tan nát cõi lòng của nhân vật Lão Hạc. Sự đồng cảm và thấu hiếu của ông Giáo thể hiện rõ ở chỗ ông Giáo muốn ôm Lão Hạc òa lên khóc. Ông giáo từng xem những cuốn sách như sinh mạng của mình nhưng thời khắc này thì nó không còn quan trọng như thế nữa. Ngày xưa CVKD mong có thêm chút tiền lãi nhưng bây giờ họ chỉ mong lấy được số tiền đã trót dại đầu tư vào là vui lắm rồi.

Lúc này ông Giáo cũng đã hiểu chuyện và chỉ biết đáp lại bằng câu hỏi thăm dò và muốn mở ra hi vọng cho Lão Hạc: "Thế không còn cách nào lấy lại à?". Cứ tưởng sẽ an ủi được phần nào cho Lão Hạc nhưng Ông Giáo không ngờ chính câu hỏi này lại khiến cảm xúc của Lão Hạc vỡ ra. Lúc này Lão Hạc không thể kìm nén được cảm xúc mà nãy giờ cố gắng kìm nén nãy giờ, lão đã bật khóc huhu. Nhưng nếp nhăn xô lại ép cho nước mắt chạy ra cho thấy nhân vật Lão Hạc đã trải quá nhiều bi thương trong cuộc sống, bây giờ lại đau đớn khi nhìn những thứ mình yêu quý đang ngày càng xa dần mà không còn cách nào giữ lại được.

Với CVKD bao năm cống hiến tại Thiên Ngọc Gờ Zúp cũng vậy. Suốt bao năm tháng khó khăn cùng cực, chịu sức ép từ gia đình đến dư luận nhưng cuối cùng nhận lại là con số 0 tròn trĩnh. Không những thế gia đình, bạn bè, những người yêu thương ngày càng rời xa mà chẳng có cách nào giữ lại được. Cuộc sống bây giờ của CVKD vô cùng bế tắc và  bi thương. 

Như không kìm nén được nữa Lão Hạc đành phải thốt lên câu cửa miệng cho nhẹ dạ và thương cảm cho cái kiếp người của Lão. Bây giờ Lão bắt đầu nhớ lại cái điều khiến Lão mù mờ dốc hết tài sản của mình vào Công ty. Hồi ức này không chỉ riêng Lão Hạc mà rất nhiều CVKD cũng đã trải qua. Giờ đây CVKD chỉ biết kêu trời và mặc cho mọi chuyện tùy duyên.

Mọi thứ của CVKD trong cuộc sống gần như mất hết. Chắc hẳn mỗi chúng ta đều là Lão Hạc của thời hiện đại. Dù không đến mức phải bán đi cậu Vàng và kết liễu cuộc đời để giữ cho bản thân trong sạch nhưng mỗi chúng ta cũng cần phải sống sao để giữ được đúng chất của một con người, chứ đừng sống theo bản năng của phần CON.

>>>>>>>>Theo bạn, bài làm này sẽ được bao nhiêu điểm?<<<<<< 

Bình luận