Nguyễn Ngọc Khanh

Chia sẻ tri thức - Kiến tạo tương lai.

Tương lai máy in 3D khả năng sản xuất nội tạng

Admin 0 20

Công nghệ in 3D tuy không quá mới trong vài năm gần đây nhưng tính ứng dụng của nó khá đa đạng và đang trở thành trào lưu phát triển trong tương lai gần. Nó giúp ích rất nhiều trong các thiết kế công nghiệp industrial design tạo ra các mô hình mẫu và giảm chi phi rất nhiều và tha hồ customize (điều chỉnh) sản phẩm theo ý thích của mình, rất nhiều mô hình mẫu được cập nhật miễn phí trên internet, nếu bạn muốn nghiên cứu bất cứ mô hình nào, bạn có thể tự download về và phát triển các mẫu mô hình đó thoải mái .

Máy in 3D trái tim của con người được tái tạo lại dựa trên máy chụp CT cắt lớp 256

Tuy nhiên không chỉ dừng ở đó, công nghệ in ấn 3D hiện còn xâm lấn cả vào lĩnh vực Y tế trở thành cánh tay đắc lực cho các bác sĩ trong việc tạo ra các khuôn mẫu nghiên cứu hoặc ứng dụng trực tiếp trên cơ thể người . Trong tương lai gần các nhà khoa học sẽ dùng mực in là tế bào sống của chính bạn để “in ấn” nội tạng trực tiếp (hãy lưu ý là máy in ấn trực tiếp nội tạng bên trong cơ thể bạn nhé- thử tưởng tượng bạn nằm trong phòng mổ và có một chiếc máy in kêu rẹt rẹt bên trong người bạn thú vị ra sao- thực tế một ca ghép thận đã được thử nghiệm tại Mỹ và khá thành công) trong cơ thể bạn bằng chính tế bào của bạn để tránh hiện tượng đào thải không cần thiết.

Mô hình in ấn giá đỡ thạch cao cho bệnh nhân bị gẫy tay hoặc chân nhìn rất ngầu. bênh nhân không bị bít kín gây ngứa ngáy khó chịu khi bị bó bột nữa.Và mới gần đây ,cục quản lí thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) vừa chấp thuận thuốc đầu tiên được ra đời nhờ sử dụng công nghệ máy in 3D. Đây là thuốc ở dạng viên và có thể tan trong chất lỏng dùng để điều trị co giật cho bệnh nhân bị bệnh động kinh.

Công ty Aprecia Pharmaceutical phát biểu hôm thứ 2 cho biết FDA đã chấp thuận thuốc Spritam của họ để điều trị cho người lớn và trẻ em người đang trải qua tình trạng co giật do bệnh động kinh. Những viên thuốc được sản xuất thông qua quy trình một lớp in 3D, những viên thuốc sẽ được hòa tan khi gặp chất lỏng.

Aprecia Pharmaceutical cho biết hệ thống in có thể tạo ra một liều 1,000 milligrams chỉ trong một viên thuốc. Ngoài ra  chúng rất dễ tan trong chất lỏng giúp bệnh nhân sử dụng dễ dàng. Công ty kì vọng sẽ ra mắt Spitam ra thị trường vào quý I năm 2016.

Giải pháp tạo ra những dạng thuốc tan nhanh trong nước với hàm lượng cao đòi hỏi quy trình sản xuất cũ cần độn thêm nhiều tá dược để đảm độ đồng nhất về hàm lượng khi tạo ra khối viên khiến viên thuốc trở nên rất to với hàm lượng lớn, điều này gây trở ngại cho những nhóm đối tượng bệnh nhi.  Với công nghệ này, kích thước của viên thuốc sẽ giảm thiểu đi rất nhiều, chưa kể hàm lượng tá dược sẽ được giảm thiểu tối đa giúp thuốc tan với tốc độ không tưởng. Bạn có thể nhìn thấy tốc độ rã/ hoà tan của viên thuốc bằng ví dụ dưới đây. Với những dạng thuốc uống cần hoà tan nhanh khi sử dụng. Công nghệ này sẽ giúp ích rất nhiều trong tương lai (biết đâu được  khi công nghệ đạt một tiêu chuẩn nhất định sắp tới trong tương lai có thể bạn sẽ thấy những viên thuốc được pha nhanh để tiêm thay vì đóng dạng bột).

Aprecia cho biết đang lên kế hoạch phát triển những thuốc khác trên nền tảng công nghệ in 3D trong những năm tới, tập trung nhiều hơn vào những thuốc điều trị bệnh về hệ thần kinh.

Các bác sĩ đang chú ý nhiều hơn tới công nghệ in 3D để phát triển các thiết bị chuyên biệt cấy vào các bệnh nhân bị các khiếm khuyết hiếm gặp hay chấn thương, bao gồm cả trẻ em vì các bệnh nhân này không tương thích với các thiết bị ở người lớn.

FDA trước đó cũng chấp thuận những thiết bị bao gồm những bộ phận nhân tạo được chế tạo theo công nghệ máy in 3D. FDA cũng xác nhận thuốc mới này là thuốc kê toa đầu tiên dạng viên sử dụng công nghệ này.

Có lẽ bộ môn bào chế hoặc công nghiệp dược sẽ phải cập nhật công nghệ này sớm trong giáo trình học dành cho sinh viên nếu không muốn bị lỗi thời.

Bình luận