Nguyễn Ngọc Khanh

Chia sẻ tri thức - Kiến tạo tương lai.

Vi phạm quy định về kinh doanh đa cấp có thể bị phạt đến 5 năm tù

Admin 0 44

Những quy định về kinh doanh đa cấp được đưa vào Bộ luật Hình sự - BLHS và có hiệu lực thi hành từ năm 2018 với mức xử phạt tối đa là 5 tỉ đồng hoặc 5 năm tù.

Cụ thể, mức phạt nêu trên được áp dụng trong trường hợp người tổ chức hoạt động kinh doanh đa cấp mà không có giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp hoặc không đúng với nội dung của giấy chứng nhận, thu lợi bất chính từ 1 tỉ đồng trở lên hoặc gây thiệt hại cho người khác từ 1,5 tỉ đồng hoặc có quy mô mạng lưới từ 100 người tham gia.

Một nội dung khác của BLHS có hiệu lực thi hành từ 1.1.2018 là luật sư phải tố giác khi biết thân chủ phạm tội đặc biệt nghiêm trọng. Theo đó, người bào chữa phải chịu trách nhiệm hình sự trong trường hợp không tố giác các tội xâm phạm an ninh quốc gia hoặc tội khác là tội phạm đặc biệt nghiêm trọng do chính người mà mình bào chữa đang chuẩn bị, đang thực hiện hoặc đã thực hiện mà người bào chữa biết rõ khi thực hiện việc bào chữa.

Các thân nhân như ông, bà, cha, mẹ, con, cháu, anh chị em ruột, vợ hoặc chồng của người phạm tội không tố giác tội phạm cũng sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự trong trường hợp không tố giác các tội xâm phạm an ninh quốc gia hoặc tội khác là tội phạm đặc biệt nghiêm trọng.

Ngoài ra, khung hình phạt đối với một số tội cũng được điều chỉnh như tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác, hành vi phạm tội 2 lần trở lên hoặc tái phạm nguy hiểm sẽ bị áp dụng hình phạt tù từ 2 - 6 năm thay vì chỉ bị cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm như quy định của Bộ luật Hình sự năm 2015.

Đối với tội tổ chức đua xe trái phép, người có hành vi tổ chức đua xe trái phép cho từ 10 xe tham gia trở lên hoặc tổ chức cùng lúc 2 cuộc đua xe trở lên, tổ chức cá cược, tổ chức đua xe nơi tập trung đông dân cư và tháo dỡ các thiết bị an toàn ra khỏi phương tiện đua, sẽ bị phạt tù từ 4 - 10 năm, thay vì từ 3 - 7 năm như quy định trước đây.

Bình luận